Lưu ý khi sử dụng đèn chùm không thể bỏ qua

[Lưu ý khi sử dụng đèn chùm không thể bỏ qua] – Trong các loại đèn trang trí, đèn chùm được đánh giá là một loại đèn cao cấp và được khá nhiều người ưa chuộng. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại đèn chùm đã dạng từ mẫu mã, kiểu dáng, chất liệu giá cả… Vì thế bạn hoàn toàn có thể sắm cho căn nhà mình một chiếc đèn chùm dễ dàng

Tuy nhiên nếu không nắm rõ các nguyên tắc khi sử dụng đèn chùm, bạn dễ mắc phải một số lỗi dẫn đến tình trạng đèn treo ở showroom rất đẹp nhưng khi trang trí ở nhà lại có phần “rẻ tiền”.  Sau đây là những lưu ý khi sử dụng đèn chùm nên biết:

Kích thước đèn chùm

Trước khi lựa chọn bất kỳ một chiếc đèn trang trí nào bạn cũng nên quan tâm đến kích thước đèn và kích thước không gian treo đèn. Đèn chùm phải có kích thước phù hợp hài hòa với nội thất xung quanh mới tạo nên sự cân đối cho căn phòng. Một chiếc đèn quá nhỏ hay quá lớn không những không giúp căn phòng trở nên đẹp hơn mà ngược lại nó còn khiến mất đi vẻ đẹp vốn có của căn phòng đó.

Kích thước đèn chùm - Lưu ý khi sử dụng đèn chùm không thể bỏ qua

Kích thước đèn chùm – Lưu ý khi sử dụng đèn chùm không thể bỏ qua (Nguồn: internet)

Chiều dài của đèn chùm phải hợp với chiều cao trần nhà. Với những trần nhà có chiều cao dưới 3m thì chúng tôi khuyên bạn không nên sử dụng những kiểu đèn chùm cổ điển mà thay vào đó nên sử dụng những kiểu đèn chùm hiện đại có kiểu dáng nhỏ gọn.

Với trần nhà có chiều cao khoảng 3m thì chiều dài của đèn bằng 1/5 chiều cao trần nhà. Trần nhà cao hơn 3m thì đèn chùm có chiều dài bằng 1/4 chiều cao trần là phù hợp. Còn đối với những trần nhà quá thấp thì chúng tôi khuyên bạn không nên sử dụng đèn chùm mà thay vào đó là đèn âm trần, đèn ốp trần cũng có hiệu quả trang trí tốt.

Vì thế, không phải đèn chùm treo ở bất kỳ không gian nào cũng đẹp cũng như một bộ quần áo không phải người nào mặc cũng tôn lên nét đẹp cơ thể. Lựa chọn một chiếc đèn phù hợp với tổng thể không gian mới là đúng đắn.

Lưu ý khi sử dụng đèn chùm – Vị trí treo đèn

Thông thường người ta thường sử dụng đèn chùm để trang trí ở những không gian lớn, có thiết kế sang trọng, cân đối như phòng khách, sảnh, phòng họp… Những không gian nhỏ hơn thường hạn chế sử dụng loại đèn này và nếu sử dụng phải lưu ý đến kích thước đèn chùm như đã nói ở trên.

Lưu ý khi sử dụng đèn chùm – Vị trí treo đèn

Lưu ý khi sử dụng đèn chùm – Vị trí treo đèn (Nguồn: internet)

Nếu đã xác định sử dụng đèn chùm để trang trí thì ngay từ khi thiết kế, bạn cần chú ý đến trọng lượng của đèn với các bề mặt tương ứng như trần nhà và sàn. Trần nhà phải có thiết kế phù hợp cho việc sử dụng đèn chùm. Đối với sàn nhà và những nội thất sử dụng trên sàn xung quanh khu vực treo đèn cũng cần có sự phù hợp tương ứng.

Không treo đèn chùm ở vị trí phía trên khu vực mọi người ngồi hay sinh hoạt thường xuyên. Đèn chùm nên treo ở chính giữa không gian, giữa bàn họp, bàn uống nước phòng khách hay bàn ăn. Tránh treo đèn “rơi” trên đầu mọi người.

Đèn chùm vừa dễ treo mà lại không dễ treo. Dễ treo là vì ai cũng có thể tự mua một chiếc đèn chùm về treo ở vị trí bất kỳ theo sở thích nhưng đèn chùm khó treo ở chỗ không phải cứ treo lên là sẽ đẹp. Đèn chùm là một kiểu đèn trang trí cao cấp rất cần sự tư vấn của những người có chuyên môn vì một chiếc đèn chùm nhìn ở vị trí này nó sẽ trông như thế này nhưng ở vị trí khác thì nó sẽ trở nên khác. Người mua khi lựa chọn đèn chùm tại những showroom trưng bày dễ bị hoang mang bởi vô số những kiểu đèn với mẫu mã, chất liệu, ánh sáng khác nhau. Vì thế khi quyết định sử dụng đèn chùm để trang trí cho căn phòng của mình, tốt nhất bạn nên cân nhắc đến nội thất không gian và nhờ đến sự tư vấn của chuyên gia, có thể là những người bán đèn.

Kỹ thuật treo đèn chùm

Trước khi treo đèn chùm bạn cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng những vấn đề liên quan đến kỹ thuật vì thực tế hầu hết các đèn chùm thường khá nặng và cồng kềnh, nhiều chi tiết. Chính vì thế yếu tố cần quan tâm hàng đầu đó là móc treo đèn và kiểu trần nhà. Trần thạch cao không nên sử dụng đèn chùm vì có thể làm sập trần. Để an toàn cho những người sinh hoạt trong không gian đó, đèn chùm cần được khoan cố định chắc chắn vào trần beetong. Tốt nhất là móc đèn nên được chôn vào khi đổ bê tông trần. Vì thế nên khi thiết kế nhà, bạn cần chú ý đến nhu cầu của gia đình có ý muốn sử dụng đèn chùm làm đèn trang trí hay không để có những phương án xây dựng ngay từ đầu.

Kỹ thuật treo đèn chùm - Lưu ý khi sử dụng đèn chùm không thể bỏ qua

Kỹ thuật treo đèn chùm – Lưu ý khi sử dụng đèn chùm không thể bỏ qua (Nguồn: internet)

Nên quan tâm đến các thông số kỹ thuật của đèn để có thể chuẩn bị hệ thống điều khiển cường độ ánh sáng. Đối với điều chỉnh cường độ ánh sáng nên dùng chiết áp để điều chỉnh. Thông thường các bóng đèn trên đèn chùm được lắp đối xứng nhau nên không nên tháo bớt bóng đèn khi sáng quá sẽ làm mất thẩm mỹ.

Chất lượng đèn chùm

Khi sử dụng đèn chùm trang trí, bên cạnh vẻ đẹp của đèn thì chất lượng cũng là một vấn đè được nhiều người quan tâm. Để đánh giá chất lượng của một chiếc đèn chùm cần quan tâm đến các yếu tố như kết cấu, phụ kiện, dây dẫn điện… Đèn phải làm từ chất liệu chắc chắn, các mối nối phải kiên cố, khít không rạn nứt. Các chi tiết phụ kiện như pha lê phải trơn bóng, không bị xước.

Hệ thống dây dẫn điện phải có chất lượng tốt và vị trí lắp kín đáo, không bị lộ. Dây dẫn điện có tốt thì ánh sáng của đèn mới đồng đều.

Trên đây là những lưu ý khi sử dụng đèn chùm mà bạn cần quan tâm để tránh được những sự cố đáng tiếc xảy ra khi quyết định mua loại đèn trang trí này. Hi vọng bạn sẽ lựa chọn được một chiếc đèn phù hợp cho ngôi nhà của mình.