• giờ mở cửa

    7H30-18H00

  • 0904375390
    0904224982

Lựa chọn bóng đèn phù hợp với đèn trang trí của bạn

giahung@adm 19/02/2020
Lựa chọn bóng đèn phù hợp với đèn trang trí của bạn

 

 

Có thể nói ánh sáng phát ra từ bóng đèn chính là một sự kết thúc hoàn hảo đối với đèn thả trần trang trí. Cũng như việc xác định được phong cách ngôi nhà, bạn sẽ biết lượng ánh sáng phù hợp cho mục đích sử dụng của mình. Với hướng dẫn hoàn chỉnh này, chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn được những bóng đèn tốt nhất phù hợp cho chiếc đèn trang trí của bạn.

Chọn bóng đèn nghe thì có vẻ đơn giản, nhưng nó lại có thể khiến bạn gặp khá nhiều khó khăn. Nào là bóng đèn có những phụ kiện gì, công suất, lumens và hiệu quả năng lượng như thế nào, v.v… Chúng ta không chỉ đề cập đến hình dạng, kích thước mà còn đi tìm một chiếc bóng đèn thiết kế theo kiểu như thế nào thì phù hợp.

Dưới đây là các mẹo nhanh để chọn bóng đèn cho mỗi loại đèn chính: đèn chùm, đèn thả trần và đèn bàn trang trí. Nhưng trước tiên, chúng tôi xin giải thích năm yếu tố chính mà bạn cần xem xét khi chọn bất kỳ loại bóng đèn nào.

  1. Bạn cần bao nhiêu ánh sáng?

Để quyết định lựa chọn thì vấn đề đầu tiên phải suy nghĩ đến là bạn cần bao nhiêu ánh sáng từ bóng đèn. Hãy nghĩ đến đơn vị lumens như là một cách để ước lượng độ sáng của một chiếc bóng. Bạn hiểu nôm na lumens là đơn vị đo tổng lượng ánh sáng nhìn thấy được (bằng mắt thường) từ một bóng đèn hoặc nguồn sáng phát ra. Chỉ số lumens càng cao thì bóng đèn càng sáng
 

Hầu hết chúng ta vẫn nghĩ đơn vị watt (một loại đo lường hoàn toàn khác – cần bao nhiêu năng lượng để tạo ra ánh sáng) mới là yếu tố quyết định tới cường độ ánh sáng mà bạn cần, tuy nhiên, thực tế lại là đơn vị lumens.

Một bóng đèn sợi đốt 40 watt có khoảng 450 lumens và một bóng đèn 60 watt cho khoảng 800 lumens. Đối với đèn led sẽ cần công suất thấp hơn nhiều để sản xuất ra cùng một lượng ánh sáng tương đương với bóng đèn halogen thì một bóng đèn led 8 watt có thể cung cấp 450 lumens. Đó là lý do tại sao lumens là một thước đo độ sáng tốt hơn watt nhiều lần.

Vậy bạn cần bao nhiêu lumens từ chiếc bóng đèn phục vụ cho mục đích của bạn đây?

Nếu bạn sử dụng một chiếc đèn trang trí cho công việc cụ thể thì sẽ phải cần nhiều lumens hơn. Ví dụ: đối với ánh sáng phát ra từ chiếc đèn bàn trang trí phục vụ cho mục đích đọc sách thì bạn cần ít nhất 450 lumens. Tương tự như vậy, bạn sẽ cần đèn sáng hơn trên bàn làm việc, nhà bếp, phòng tắm trong khi đó ở ngoài hành lang thì cần ít lumens hơn.

Đối với khu vực ánh sáng chung, nơi mà chiếc đèn trang trí của bạn là một trong số nhiều nguồn phát sáng thì tốt nhất bạn nên tính tổng số lumen cần thiết cho căn phòng. Có một nguyên tắc nhỏ cho bạn áp dụng; phòng khách hoặc phòng ngủ sẽ cần khoảng 100 – 200 lumens cho mỗi m2 và một phòng tắm hoặc nhà bếp thì cần 700 – 800 lumens cho mỗi m2.

Vì vậy, nếu phòng khách khoảng 9m2 thì bạn chỉ cần đảm bảo rằng bóng đèn từ đèn thả trần, đèn vách gắn tường và tất cả đèn chiếu sáng phụ nằm trong khoảng giữa 1000 và 2000 lumens là được. Như vậy bạn sẽ có nhiều lớp ánh sáng khi những chiếc đèn trang trí được bật lên.

  1. Bạn muốn loại bóng đèn nào?

Có nhiều loại bóng đèn khác nhau trên thị trường, tất cả đều có chất lượng khác nhau về tuổi thọ, hiệu suất năng lượng và môi trường.

Hiện nay có bốn loại bóng đèn chính:

– Sợi đốt (còn gọi là Edison) – bóng đèn dây tóc kiểu cổ điển mà tất cả thế hệ cha ông chúng ta đều lớn lên cùng với nó. Nó đẹp và rực rỡ. Nhưng 95% năng lượng phát ra lại chuyển thành nhiệt hơn là phát ra ánh sáng.

– Halogen – hiệu quả hơn khoảng 30% so với bóng đèn sợi đốt và có tuổi thọ bình thường lên đến 3 năm – nhưng nó lại khá sáng và nóng. Bóng đèn halogen sẽ dùng tốt nhất cho công việc cần cường độ ánh sáng cao hơn là sử dụng cho chiếu sáng trong nhà.

– CFL ( Bóng đèn huỳnh quang nhỏ gọn) – đây là những bóng đèn ống xoăn màu trắng, chúng được biết đến với thông tin thân thiện với môi trường. Hiệu quả năng lượng cao hơn 75% so với bóng đèn sợi đốt, và chúng kéo dài tuổi thọ trong nhiều năm. Nhưng sử dụng để trang trí cho những chiếc đèn thả trần thì nhìn không được thẩm mỹ cho lắm.

  • bóng Led (Light-emitting Diode) – không chỉ là bóng đèn hiệu quả nhất (hiệu quả hơn 80% so với bóng đèn sợi đốt) và kéo dài trong nhiều thập kỷ. Những chiếc bóng đèn led ngày nay có thể tạo ra ánh sáng ấm áp và có thể trông rất phong cách như bất kỳ bóng đèn dây tóc Edison nào. Chắc chắn, đây là loại bóng đèn mà người dùng muốn sử dụng nhất hiện nay, vừa có tính thẩm mỹ vừa tiết kiệm năng lượng mà giá cũng không quá đắt đỏ.