• giờ mở cửa

    7H30-18H00

  • 0904375390
    0904224982

CÁCH CHỌN ĐÈN TRANG TRÍ PHÙ HỢP CHO NGÔI NHÀ CỦA BẠN [ PHẦN I ]

giahung@adm 27/11/2019
CÁCH CHỌN ĐÈN TRANG TRÍ PHÙ HỢP CHO NGÔI NHÀ CỦA BẠN [ PHẦN I ]

          Lựa chọn một bộ đèn chùm phù hợp để trang hoàng cho căn nhà của mình chưa bao giờ là việc dễ dàng. Hơn thế nữa, chiếc đèn mà bạn lựa chọn lắp đặt sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tổng thể kiến trúc của căn phòng. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra một vài lời khuyên hữu ích giúp bạn lựa chọn một bộ đèn chùm ưng ý cho căn phòng của mình.
1/ Đường kính
          Kích thước bộ đèn chùm ảnh hưởng đến sự cân đối và mức độ ánh sáng của căn phòng. Để lựa chọn một bộ đèn chùm trang trí phù hợp , bạn nên áp dụng quy tắc sau đây:

 Đường kính của đèn = 1/10 ( chiều rộng căn phòng + chiều dài căn phòng )

Ví dụ: Bạn muốn lắp một chiếc đèn chùm cho căn phòng có kích thước là 5m chiều dài và 3 m chiều rộng thì chiếc đèn phù hợp với căn phòng sẽ có đường kính là 800mm.
          Tuy nhiên, trong thực tế chúng ta còn phải đánh giá dựa trên kiểu dáng căn phòng để lựa chọn bộ đèn chùm phù hợp nhất . Vì vậy, phương pháp này chỉ là cơ sở để bạn tham khảo kích thước tối thiểu để chọn đèn, bạn nên linh hoạt khi sử dụng quy tắc này.
Việc lựa chọn kích cỡ của chiếc đèn còn phụ thuộc vào mục đích sử dụng của bạn. Nếu như bạn chỉ muốn ánh sáng tập trung vào khu vực tiếp khách chứ không phải toàn bộ căn phòng, hãy chọn đèn trang trí có kích thước chiều dài và chiều rộng gần đúng với khu vực đó thay vì toàn bộ không gian. Có một cách tính khác để chọn đèn phù hợp trong trường hợp này là:

Đường kính của đèn = (khoảng cách từ trung tâm của khu vực gắn đèn đến bức tường thứ nhất + khoảng cách từ trung tâm của khu vực gắn đèn đến bức thức hai) x 1/5

Ví dụ: tại trung tâm chỗ ngồi của bạn đến bức tường số 1 là 2m; đến bức tường số 2 là 2m4, sẽ tính là: (2m + 2m4) x 1/5 = 880mm , kích thước của đèn cần chọn khoảng 880mm.

Treo đèn chùm ở chính giữa bộ bàn ghế giúp ánh sáng tập trung tại khu vực tiếp khách

2/ Chiều cao

          Sau khi đã biết được đường kính hợp lý cho chiếc đèn trang trí, việc tiếp theo bạn cần xem xét là chiều cao của chiếc đèn ( là khoảng cách từ trần nhà đến phần thấp nhất của đèn chùm ). Bạn có thể tham khảo công thức sau đây để biết được chiều cao lý tưởng của đèn:

Chiều cao chiếc đèn = 0.25 ( hoặc 0.3 ) X Chiều cao căn phòng

Ví dụ: Trần nhà của bạn cao 3m4 thì bạn nên lựa chọn một chiếc đèn chùm trang trí có chiều cao trong khoảng 850mm hoặc 1020mm. Với trần nhà cao, bạn nên cộng thêm sai số vào công thức này để lựa chọn một bộ đèn chùm hợp lý nhất

         Bạn cũng cần lưu ý, khi lắp đặt đèn chùm trang trí, chiều cao tối thiểu tính từ mặt đất lên tới đèn vào khoảng 2m để thoải mái trong việc đi lại và đảm bảo sự cân đối cho căn phòng.

          Trong trường hợp trần nhà quá thấp, từ 2m4 trở xuống lựa chọn đèn theo công thức nói trên sẽ không đáp ứng quy tắc về khoảng cách chiều cao mặt đất tới đèn. Nên nếu trần nhà của bạn thấp hơn 2m4 thì không nên sử dụng công thức nói trên, lúc này bạn cần quan tâm đến chiều rộng của đèn và lựa chọn một bộ đèn áp trần phù hợp hơn là đèn chùm. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết cách lựa chọn chiếc đèn chùm hợp lý với độ cao của trần khác nhau .

         Trong trường hợp trần nhà quá cao, nên treo đèn ở độ cao 2m4 so với sàn nhà ( nếu phòng cao hơn 3m6 bạn nên cộng thêm sai số 0.3m).

Đèn chùm cho trần cao 

3/ Phong cách thiết kế

Ngoài tính năng cơ bản của một bộ đèn là chiếu sáng, bộ đèn chùm trang trí còn đem lại sự sang trọng, thể hiện phần nào tiềm lực kinh tế của gia chủ. Vì vậy ngoài kích thước của bộ đèn, bạn cần xem xét nội thất, phong cách của căn phòng để lựa chọn một bộ đèn hợp lý để tạo nên sự sang trọng cho căn phòng và làm bất cứ vị khách nào cũng phải ấn tượng khi bước vào căn nhà của bạn. Giả sử, căn phòng được thiết kế theo phong cách cổ điển, một bộ đèn chùm đồng cổ điển hoặc mạ vàng là sự lựa chọn hoàn hảo, không chỉ là sự kết hợp tuyệt vời với phong cách của căn phòng mà còn giúp căn phòng toát lên sự sang trọng. Nếu không gian căn phòng nhẹ nhàng hơn với nhiều bức tường màu trắng, thì một bộ đèn chùm trang trí đơn giản với màu trung tính sẽ phù hợp hơn. 

Đèn chùm Italia thiết kế cho phong cách Tân cổ điển